Nguyên lý mạ crom – mạ Crom để làm giảm tối đa ma sát, nâng cao độ bền của sản phẩm là phương pháp phủ một lớp crom lên bề mặt của sản phẩm kim loại. Lớp mạ này có thể dùng cho các đồ vật làm trang trí, đồng thời tăng khả năng chống mài mòn tuyệt đối, trơn bóng và tăng độ cứng bề mặt.

Đặc điểm và ứng dụng của lớp mạ crom là có màu sáng bạc,ánh xanh,cứng có bền cao. Lớp mạ crôm bền hóa học, bề mặt sáng bóng phản xạ ánh sáng tốt,bền mài mòn nên được ứng dụng rông rãi để tạo lớp bảo vệ bổ sung trong kỹ nghệ mạ cho công nghiệp chế tạo ô tô, xe đạp, xe máy, chế tạo các máy móc, thiết bị và dụng cụ gia đình.

Nguyên lý mạ crom chia làm 2 loại chính

  • Phương pháp mạ Crom sử dụng mạ Crom 6+ hay còn gọi là hóa trị 6 là phương pháp mạ Crom sử dụng dung dịch trioxide CrO3 làm thành phần chủ đạo, phương pháp này mục đích sử dụng chủ yếu để mạ trang trí và mạ cứng.
  • Phương pháp mạ Crom sử dụng mạ Crom 3+ là một phương pháp thay thế cho dung dịch mạ crom 6+ trong một số ứng dụng để cải thiện độ dày (ví dụ như mạ trang trí ).

>>> Xem thêm các sản phẩm thiết bị tại Yoshino Denka Việt Nam

Quy trình mạ crom 6+ và 3+ cũng giống như các quy trình mạ điện khác:

  1. Tẩy dầu
  2. Hoạt hóa
  3. Mạ điện crom
  4. Rửa sạch

Dung dịch tiêu chuẩn trong mạ crom (mạ Crom 6+ và mạ Crom 3+)

Đối với mạ Crom 6+

Theo tiêu chuẩn dung dịch của nguyên lý mạ crom 6+ là hỗn hợp của các dung dịch: trioxide -CrO 3 và axit sulfuric- sulfat , SO 4, mạ crom 6+ có chứa dung dịch có tính axit cao (pH 0).

Đối với mạ Crom 3+

Khác hẳn với bể dung dịch chứa dung dịch crom 6+, mạ Crom 3+ có chứa dung dịch clorua hay sunfat sử dụng than chì hoặc có thể sử dụng cực dương composite, thêm một số phụ gia khác hỗ trợ mục đích nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa của crom 3+ đến cực dương, trong đó duy trì một thế điện cực có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Nguyên lý mạ Crom Cứng

Mạ Crom cứng, tên gọi khác là mạ Crom công nghiệp sử dụng chủ yếu làm giảm tối đa ma sát, nâng cao độ bền của sản phẩm qua khả năng chịu mài mòn và chịu ma sát, phục hồi các chi tiết bị mài mòn, mở rộng khả năng chống ăn mòn hóa học cao ở những môi trường ăn mòn khắc nghiệt nhất.

Lớp mạ Crom khá cứng, độ cứng khảng từ 65 HRC đến 69 HRC – ngoài ra còn dựa vào độ cứng của sản phẩm kim loại. Mạ Crom cứng dày hơn so với mạ Crom trang trí, với độ dày tiêu chuẩn trong các ứng dụng khoảng từ 200 – 600 mm, có thể mạ dày cho các loại chi tiết có yêu cầu sự mài mòn cao, chịu được ma sát, trong trường hợp này 1 mm tương đương 1.000 micromet hoặc có thể là dày hơn vẫn cho kết quả tốt.

Đối với sản phẩm cần mạ dày thì mạ crom sẽ tăng cường khuyết tán độ nhám có khi sản phẩm bị sần sùi vì vậy trong quá trình mạ crom cứng cần phải mạ dày hơn so với yêu cầu thực tế, tiến hành mài lại sau đó để có thể đạt được đúng kích thước cũng như tính thẩm mỹ cần thiết. Điều này gây ra một sự lãng phí tương đối lớn và kéo dài thời gian gia công.

Công nghệ mạ Crom này được ứng dụng trong công nghệ sản xuất ô tô và các sản phẩm trang trí sáng khác, cũng như thép đã trải qua quá trình mạ để có thể chịu đựng sự thay đổi nhiều về nhiệt độ và thời tiết mà một chiếc xe phụ thuộc vào vẻ đẹp bên ngoài.

Phân loại mạ crom

Mạ crom được chia ra làm nhiều loại: Crom trang trí, crom cứng, crom hợp kim, Crom chống ăn mòn. Trên thực tế lớp mạ crom tại Việt Nam được chia làm 2 loại: Lớp phủ trang trí cải tạo tính năng sản phẩm cho ánh xanh bắt mắt và lớp phủ kỹ thuật.

Lựa chọn độ dày và độ cứng trong quy trình mạ crom là sự quyết định trong kỹ thuật, cải thiện hiệu quả tốt nhất của sản phẩm chúng ta cần có được kiến thức cần thiết để lựa chọn nó, nếu không sẽ mang lại những giá trị đảo ngược.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý mạ Crom thì hãy liên hệ Việt Nhất để có được sự tư vấn nhiệt tình nhất cũng như giải đáp thắc mắc tốt nhất.